Chứng khoán tuần mới: tiếp tục đi ngang

   Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9, TTCK Việt Nam có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, nhưng do phiên lao dốc đầu tuần, nên dù nổ lực tăng điểm trong 3 phiên, nhưng cả 2 chỉ số đều có tuần giảm điểm. Thanh khoản trong tuần vừa qua xuống mức rất thấp do nhà đầu tư chủ yếu lựa chọn đứng ngoài để quan sát.

   Cụ thể, trong tuần từ 9/9 đến 13/9, VN-Index giảm 2 phiên và tăng 3 phiên. Kết thúc tuần cuối, VN-Index giảm 3,61 điểm, tương đương giảm 0,75% so với tuần trước, chốt tuần ở mức 476,42 điểm. Tổng khối lượng giao dịch bình quân đạt 35,78 triệu đơn vị/phiên, giảm 25,75% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 561,16 tỷ đồng/phiên, giảm 49,29% so với tuần trước.


   Tương tự, HNX-Index cũng có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng. Kết thúc tuần, HNX-Index giảm 0,27 điểm, tương đương giảm 0,45% so với tuần trước, đứng ở mức 60,18 điểm. Tổng khối lượng giao dịch bình quân đạt 16,35 triệu đơn vị/phiên, tăng 4,34% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 108,79 tỷ đồng/phiên, giảm 2,35% so với tuần trước.

   Tổng hợp giao dịch trên HOSE từ 9-13/9


 
   Trong tuần, cùng với sự ảm đạm chung của thị trường, khối ngoại cũng giảm mạnh giao dịch so với tuần trước đó.

   Cụ thể, trên HOSE, họ mua vào tổng cộng 13,37 triệu đơn vị, tổng giá trị mua vào đạt 437,24 tỷ đồng. Ngược lại, họ cũng chỉ bán ra 10,86 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ra đạt 349,5 tỷ đồng. Như vậy, họ bán ròng mua ròng 2,5 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng đạt 87,74 tỷ đồng.

   Trên HNX, họ mua vào 1,38 triệu đơn vị, tổng giá trị mua vào 16,48 tỷ đồng. Trong khi đó, họ cũng bán ra 1,12 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ra đạt 7,01 tỷ đồng. Như vậy, họ mua ròng 0,27 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng đạt 9,47 tỷ đồng.

   Tổng hợp giao dịch của NĐTNN từ 9-13/9

   Tính chung trên cả 2 sàn trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 14,75 triệu đơn vị, giảm 64,71% so với tuần trước. Tổng giá trị mua vào đạt 453,72 tỷ đồng, giảm 73,99% so với tuần trước. Trong khi đó, họ bán ra tổng cộng 11,98 triệu đơn vị, giảm 72,26% so với tuần trước. Tổng giá trị bán ra 356,51 tỷ đồng, giảm 77,59% so với tuần trước.
 

   Như vậy, trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2,77 triệu đơn vị, trong khi tuần trước họ bán ròng 1,38 triệu đơn vị. Tổng giá trị mua ròng trên cả 2 sàn đạt 97,24 tỷ đồng, giảm 36,79% so với tuần trước.
Các mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE là DPM (46 tỷ đồng), HPG (22,07 tỷ đồng), VIC (12,6 tỷ đồng), trong khi họ bán ròng mạnh các mã quen thuộc như BVH (22,23 tỷ đồng), DPR (16,08 tỷ đồng)…

Nhận định của CTCK
Đi ngang trong biên độ hẹp
(CTCK FPT - FPTS)
   Với xu hướng rút tiền mạnh khỏi thị trường mới nổi, do đó khó có thể kỳ vòng dòng tiền nóng từ các quỹ ETF quay trở lại trong ngắn hạn, kết hợp với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp nên yết. Do đó, trong tuần tới, khả năng giao dịch trong xu thế đi ngang trong biên độ nhẹ sẽ chiếm ưu thế.
   Trong ngắn hạn, thị trường sẽ có sự phân hóa, dòng tiền sẽ chảy vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tốt. Do vậy, đối với nhà đầu tư lướt sóng không chịu được rủi ro nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường chờ thêm các tín hiệu rõ ràng trước khi có các động thái mua hoặc bán. Đối với nhà đầu tư lướt sóng chịu được rủi ro có thể mua vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tốt.
 

Thị trường vẫn khá nhạy cảm
(CTCK BIDV - BSC)
   Mức độ dao động của các chỉ số đang nhỏ dần, diễn biến giao dịch và khối lượng giao dịch đang cho thấy các chỉ số đang bước vào giai đoạn đi ngang và tích lũy tại vùng hỗ trợ.
   Thị trường vẫn khá nhạy cảm tại vùng giá hiện tại. Trong đợt cơ cấu này dự kiến ETFs sẽ mua ròng vào khoảng 200 tỷ đồng, dù vậy với những thông tin nhạy cảm từ FED và sự thiếu quan tâm của thị trường thì xu hướng thị trường tuần dự kiến vẫn sẽ đi ngang. Hoạt động trading dựa trên hoạt động cơ cấu của các ETFs có thể xem xét trong tuần mới. Cụ thể, NĐT có thể bán ra các phiếu tăng đột biến, mua vào các cổ phiếu giảm đột biến do ETFs gây ra trong tuần tới.


Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao
(CTCK Dầu khí - PSI)
   Chúng tôi cho rằng, trong ngắn hạn, trạng thái ảm đảm của thị trường có thể sẽ chưa kết thúc. Tâm lý thận trọng vẫn chiếm vai trò chủ đạo khi các yếu tố tác động bên trong và bên ngoài còn chưa có hồi kết. Mức CPI tháng 9 của các thành phố lớn có khả năng sẽ được hé lộ vào cuối tuần tới, và được dự báo ngay từ đầu tháng với mức dự báo tăng khá mạnh.
   Chúng tôi mở rộng dự báo vùng dao động của VN-Index trong tuần tới ra mức 460 - 480 điểm, với đánh giá tăng cường thận trọng trong tuần mới. Thị trường đang và sẽ tiếp tục phân hóa mạnh, các cổ phiếu có hệ số beta cao trong tuần đã có sự phục hồi kỹ thuật nhất định nhưng đà giảm trên nhóm này có thể còn tiếp tục trong tuần mới. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và hạn chế các giao dịch ngắn hạn.


Tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức thận trọng
(CTCK Maybank KimEng - MBKE)
   Thị trường tăng nhẹ 0,2% trong phiên 13/9, nhưng không tạo thay đổi gì về mặt kỹ thuật. Trong hai tuần trở lại đây, thị trường ổn định lại và tích lũy trong một biên độ hẹp, rộng khoảng 2,5% từ mức hỗ trợ 460. Khối lượng giao dịch trong khu vực này thấp, dưới mức trung bình 50 ngày. Mặc dù khối lượng giao dịch thấp làm nhiều nhà đầu tư e ngại, chúng tôi cho rằng, đây là điều thường thấy trong một giai đoạn tích lũy.

   Khối ngoại đã trở lại mua ròng trong tuần 9-13/9 với khối lượng 2,5 triệu cổ phiếu. Đây là tuần mua ròng thứ hai của khối này trong vòng mười bảy tuần. Đáng chú ý, hoạt động mua ròng của khối ngoại diễn ra đồng thời với bối cảnh thị trường bên ngoài tăng rất mạnh.

   Chúng tôi cho rằng, khu vực 460s là hỗ trợ mạnh của VN-Index và thị trường đang tích lũy phía trên khu vực này. Các nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức thận trọng trong danh mục.

--Theo TinNhanhChungKhoan--

Tin cùng chuyên mục