CTCK nhận định thị trường ngày 2/1

Các công ty chứng khoán nhận định, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong đầu năm mới, nhưng động lực cho sự tăng điểm là kém bền vững. 

Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 2/1/2014.

Sẽ tiếp tục tăng điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Mức độ tăng điểm mạnh lên trong phiên giao dịch chiều 31/12/2013 khi Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký quyết định tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp niêm yết sẽ được thông qua trong vài ngày tới.

Trên HNX, phiên tăng điểm với thanh khoản thấp cho thấy một bộ phận nhà đầu tư còn thận trọng. Tuy nhiên, mức độ tăng điểm mạnh dần về cuối phiên là tín hiệu tích cực về động lực thị trường. Thị trường dự báo tiếp tục dao động trong kênh tăng giá trung hạn kéo dài từ giữa tháng 9 đến nay.

Chúng tôi duy trì quan điểm về kênh dao động ngắn hạn 500-513 điểm của VN-Index. Thị trường dự báo tăng điểm vào đầu năm mới, với ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng của VN-Index là khoảng 513 điểm, HNX-Index là khoảng 68,5-69,5 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục diễn ra sự phân hóa cổ phiếu, dựa trên nền tảng cơ bản, chú trọng kết quả kinh doanh năm 2013 và triển vọng 2014. 

Kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Trong năm 2013, nhóm ngành du lịch, giải trí, điện nước, xăng dầu khi đốt và dầu khí tăng trưởng mạnh nhất, trong khi đó, những nhóm ngành vốn có tăng trưởng mạnh như bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm lại là những ngành có mức tăng khiêm tốn nhất.

Như vậy, nhà đầu tư vẫn lựa chọn những nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định để đầu tư trong năm 2013, trong khi những nhóm ngành đang trong giai đoạn khó khăn lại không thực sự hấp dẫn.

Năm 2014, TTCK được kỳ vọng là sẽ tiếp nối thành công của năm 2013 mặc dù những khó khăn của nền kinh tế trong năm 2013 vẫn sẽ còn được lặp lại trong năm 2014. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang trên đà hồi phục sau khủng hoảng sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực lên nền kinh tế và TTCK trong nước.

Động lực cho TTCK trong năm 2014 có thể sẽ là sự phục hồi thực sự của nền kinh tế hơn là những kỳ vọng về sự xuất hiện của các chính sách vĩ mô như đã diễn ra trong năm 2013.

Động lực cho sự hồi phục là kém bền vững

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2013 đã khép lại và đồng thời ghi nhận một năm thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Như vậy, xu thế dài hạn của thị trường chung đang là khá tích cực khi mà mặt bằng giá đã được nâng cao đáng kể so với mốc cuối năm 2012. Tuy vậy, xu hướng ngắn hạn vẫn còn nhiều lo ngại và cần được kiểm chứng thêm do các chỉ số vẫn chưa thể bứt phá lên khỏi khu vực kháng cự mạnh, mốc 510 - 520 điểm vẫn đang là lực cản chính đối với xu thế của VN-Index trong nhiều tháng qua và tác động tiêu cực đến kỳ vọng của nhà đầu tư.

Phiên hồi phục ngày 31/12 mặc dù mang ý nghĩa tích cực, nhưng động lực cho sự hồi phục là kém bền vững do đến từ kỳ vọng đối với giao dịch của khối ngoại theo thông tin về khả năng quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm được ký duyệt trong thời gian ngắn tới đây. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng, cũng có sự tác động của các quỹ tới thị trường với mục tiêu chốt NAV cuối quý.

Cân nhắc giải pháp “ném đá dò đường”

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Tâm lý nhà đầu tư trong phiên cuối cùng của năm 2013 đã được cải thiện nhờ Reuters đưa tin quyết định nới room cho khối ngoại sẽ sớm được thông qua trong vài ngày tới. Mặc dù thông tin này không mới, song đã có tác động đáng kể đối với diễn biến của thị trường trong phiên chiều, đặc biệt là đối với các cổ phiếu đã cạn room.

Như vậy, thị trường trong tháng 1/2014 nhiều khả năng đón nhận quyết định nới room, tuy nhiên, chúng tôi đánh giá chính sách trên sẽ chưa có tác động ngay lập tức đối với dòng vốn ngoại.

Ngược lại, nhà đầu tư trong nước sẽ có cơ hội đối với các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới room, đồng thời có thể gia tăng tỷ trọng đầu tư tại các cổ phiếu có lợi nhuận khả quan trong năm 2013 cũng như triển vọng tích cực trong năm 2014.

Bên cạnh đó, do thị trường vẫn chưa thoát khỏi vùng sideways và tâm lý nghỉ lễ sẽ gia tăng, chúng tôi khuyến nghị, nhà đầu tư cân nhắc giải pháp “ném đá dò đường” cho chiến lược đầu tư trong tháng đầu năm 2014. 

Tránh các quyết định mua đuổi trong phiên tăng nóng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên hồi phục khá mạnh mẽ về cuối phiên dưới tác động của thông tin Chính phủ sẽ sớm thông qua quyết định nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài trong một vài ngày tới.

Sự hồi phục diễn ra trên diện rộng, cả ở nhóm bluechips và penny, nhưng điển hình nhất là tại một số mã có khả năng hưởng lợi ngay từ quyết định nới “room” như SSI, REE, HCM… Tuy

nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức trung bình thấp, khiến cho đà hồi phục của chỉ số trong phiên 31/12/2013 chưa thật sự thuyết phục.

Về thông tin nới “room”, căn cứ theo những thông tin mà Reuters tiết lộ, chúng tôi cho rằng, mức độ tích cực của thông tin chưa tương xứng với kỳ vọng của thị trường trước đó.

Về chiến lược giao dịch, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một danh mục cân bằng và chỉ xem xét tích lũy lại cổ phiếu cho danh mục ngắn hạn khi chỉ số VN-Index về các ngưỡng hỗ trợ sâu hơn, gần nhất là tại 495 điểm, đồng thời tránh các quyết định mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng hưng phấn.

Lực cầu ngoại đóng vai trò quan trọng

(CTCK MB - MBS)

Thị trường phiên 31/12 đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình.

Sau phiên giảm mạnh 30/12, tâm lý thị trường tích cực hơn rất nhiêu trong phiên 31/12, khi các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua vào, tổng giá trị  mua ròng trong 5 phiên gần nhất của họ là 510 tỷ đồng.

Chúng tôi cho rằng, đây là nhân tố có vai trò quan trọng đối với thị trường trong thời điểm không có nhiều thông tin vĩ mô mới như hiện tại.

Điều chỉnh đang tiếp tục

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Phiên cuối cùng 31/12, thị trường ổn định trong nửa phiên đầu và gia tăng đáng kể trong nửa sau. Thông tin về việc nới room nước ngoài trong một vài ngày tới được đăng tải trên bài báo của Reuters đã kích thích lực cầu, đặc biệt tại các mã vốn hóa cao, đẩy VN-Index lên 0,9%.

Khối ngoại đang mua ròng trong tuần thứ 2 liên tục, với lượng mua ròng từ đầu tuần đạt xấp xỉ 6 triệu cổ phiếu. Như vậy, thời gian gần đây, có thể coi như lực bán trên thị trường chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước. Trong đó, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao và có sự tăng điểm vượt trội trước đây đang chịu áp lực rất mạnh. Chúng tôi cho rằng, đây là do các nỗ lực đóng vị thế của các tay chơi lớn để hiện thực hóa lợi nhuận.

VN-Index đóng cửa tại mức 504,6 điểm sau khi đã tạo mức thấp mới trong phiên trước dẫn tới dấu hiệu rằng điều chỉnh đang tiếp tục. Trong khoảng một tuần trở lại đây, khối lượng giao dịch giảm sút đáng kể, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ. Khu vực phía trên 492 đang là hỗ trợ gần nhất. Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt cân bằng.

Theo TinNhanhChungKhoan

Tin cùng chuyên mục