Phiên giao dịch sáng 14/1: Leo dốc

(ĐTCK) Trong khi nhà đầu tư trong nước vẫn tranh thủ chốt lời ở các mã đầu cơ, thì lực mua của khối ngoại ở các mã bluechip giúp thị trường vẫn từ từ leo dốc.
Trong bản tin nhận định thị trường, đa số công ty chứng khoán đều cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể mua vào các mã cơ bản có kết quả kinh doanh quý IV tốt trong những nhịp điều chỉnh.

Diễn biến những phút đầu giao dịch trong phiên sáng nay đúng như nhận định của các công ty chứng khoán.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,02 điểm (+0,00%), lên 521,13 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt mức trung bình 22,5 tỷ đồng.

Dù nhận định đà tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp tục, nhưng các công ty chứng khoán cũng khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi giá, nhất là trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ và thị trường đang bước vào những phiên giao dịch cuối năm Âm lịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Đà đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng và nhằm tránh “đêm dài lắm mộng”, lực chốt lời các mã cổ phiếu đầu cơ tiếp tục được tung ra, kéo nhiều mã giảm giá. Tuy nhiên, động lực cho đà tăng điểm của thị trường trong 3 phiên gần đây lại là các mã bluechip, với sự hỗ trợ đắc lực của khối ngoại.

Sau Nghị định 01/2014 về nới room ngân hàng được đưa ra, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, một sắc luật mới về nới room doanh nghiệp niêm yết sẽ được ký ban hành trong thời gian sắp tới, như thông tin mà Hãng tin Reuters đã đưa 2 tuần trước.

Chính nhờ vào kỳ vọng nới room, nên các mã bluechip, có triển vọng tốt luôn được các nhà đầu tư nước ngoài săn đón như GAS, PVD, VCB, SSI, DPM, IJC…

Chính nhờ sự hỗ trợ của lực cầu ngoại, nên nhóm bluechip giữ được đà tăng khá tốt, hỗ trợ cho VN-Index leo dốc trong phiên sáng nay, dù rất nặng nhọc. Tuy nhiên, lực chốt lời lớn khiến VN-Index chưa thể vượt qua được mốc 523 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,81 điểm (+0,35%), lên 522,92 điểm. VN30-Index tăng 4,19 điểm (+0,73%), lên 580,8 điểm. HNX-Index tăng 0,42 điểm (+0,59%), lên 71,46 điểm. HNX30-Index tăng 1,46 điểm (+1,07%), lên 137,23 điểm.

Thanh khoản trên thị trường bất ngờ tăng vọt trong nửa cuối phiên, tuy nhiên theo dõi kỹ thì thấy, giá trị giao dịch tăng có sự đóng góp lớn của giao dịch thỏa thuận. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 56,54 triệu đơn vị, giá trị 935,64 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận góp 8,8 triệu đơn vị, giá trị 265,7 tỷ đồng, riêng FPT được thỏa thuận hơn 3,4 triệu đơn vị, giá trị 156,3 tỷ đồng. Các mã khác có thỏa thuận lớn của là các bluechip như SSI gần 2,8 triệu đơn vị, VCB hơn 1,6 triệu đơn vị… Trên HNX, tổng khối lượng giao dịch đạt 26,4 triệu đơn vị, giá trị 250,6 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu khí đã có sự phân hóa mạnh khi MTG, PGS tăng mạnh, trong khi GAS, GSP, PVG, ASP lình xình ở quanh mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ như FLC, MCG, VHG, VNH, HQC, HAR, VNE, KMR đều trầm lắng trong phiên sáng nay, thanh khoản thấp và mức giá chỉ trên dưới tham chiếu 1 bước giá. Ngoại trừ ITA vẫn giữ được sức hút với gần 3,4 triệu đơn vị được khớp, tăng nhẹ 100 đồng.

Tuy nhiên, gây chú ý nhất trong phiên sáng nay là cổ phiếu SAM và FCN. Trong khi SAM bất ngờ có giao dịch rất sôi động với 5,1 triệu cổ phiếu được khớp, đứng ở mức giá 9.100 đồng/CP, tăng 400 đồng, tăng 4,6%, thì FCN lại leo thẳng lên mức trần 20.200 đồng/CP với hơn 2 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 100.000 đơn vị.

Trên HNX, dòng tiền không còn tỏ ra quá hứng khởi như trước, giao dịch đứng ở mức trung bình với tổng khớp của các mã không có nhiều đột biến, chỉ dưới 2 triệu đơn vị. Cổ phiếu SHN không còn bị bán tháo mạnh như phiên hôm qua, nên cầm cự ở mức tham chiếu trong suốt phiên trước khi đóng cửa giảm nhẹ 100 đồng với 0,77 triệu đơn vị được khớp.

Trong khi đó, GGG tiếp tục thăng hoa sau khi có vụ kiện được cho là thành công, với việc tòa sơ thẩm buộc SHS mua lại 30% trong hơn 7 triệu cổ phiếu GGG phát hành bị ế mấy năm trước với giá 12.000 đồng/CP. Kết thúc phiên sáng, GGG đứng ở mức 3.600 đồng/CP với gần 100.000 đơn vị được khớp, trong khi còn dư mua giá trần gần 1,4 triệu đơn vị.

Cổ phiếu xi măng cũng có một vài đốm sáng như HVX trên HOSE, hay QNC trên HNX.

Theo TinNhanhChungKhoan

Tin cùng chuyên mục