Vay tiền mua nhà với lãi suất âm - chuyện lạ có thật tại Đan Mạch

Theo Business Insider, Jyske Bank - ngân hàng lớn thứ 3 tại Đan Mạch - cho biết từ tuần này, khách hàng sẽ được vay mua nhà trả góp trong 10 năm với lãi suất cố định -0,5%. Với lãi suất “siêu ưu đãi” này, nếu vay 1 triệu USD từ Jyske Bank để mua nhà, sau 10 năm khách hàng sẽ chỉ phải trả lại cho ngân hàng 995.000 USD.

"Đây là một chương mới trong lịch sử cho vay mua nhà và là cơ hội tốt cho những người muốn sở hữu một căn nhà", Copenhagen Post dẫn lời nhà kinh tế Mikkel Høegh của Jyske Bank khẳng định. 

Trên thực tế, thời gian qua hàng loạt ngân hàng Đan Mạch đã tung ra các gói cho vay mua nhà trả góp với lãi suất cực thấp. Theo The Local, Nordea - ngân hàng lớn nhất Scandinavia - cho vay mua nhà trả góp trong 20 năm với lãi suất cố định 0%.

Nguồn tin Bloomberg cho biết một số nhà băng Đan Mạch cho vay mua nhà trả góp trong 30 năm với lãi suất chỉ 0,5%. "Chưa bao giờ việc vay tiền mua nhà ở Đan Mạch lại rẻ đến thế", nhà phân tích Lise Nytoft Bergmann của Nordea khẳng định. 

Việc các ngân hàng đua nhau “biếu tiền” khách hàng có vẻ là điều khó hiểu. Tuy nhiên giới phân tích cho biết các ngân hàng Đan Mạch có lý do rõ ràng để thực hiện chính sách cho vay này. 

Ở thời điểm hiện tại, các thị trường tài chính đang rất hỗn loạn. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, Brexit và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm khiến các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Do đó, các ngân hàng Đan Mạch chọn chiến lược “chậm mà chắc”. Họ sẵn sàng cho khách hàng vay tiền với lãi suất âm, chấp nhận một khoản lỗ nhỏ thay vì mạo hiểm cho vay với lãi suất cao hơn mức khách hàng có thể đáp ứng.

“Các nhà đầu tư đang rất sợ hãi với tình hình hiện tại của thị trường tài chính. Họ xác định sẽ phải mất một thời gian dài trước khi thị trường hồi phục”, chuyên gia Bergmann lý giải.

Theo news.zing.vn