Singapore sẽ nâng tuổi nghỉ hưu người lao động lên 65 và 70 tuổi

Chính phủ Singapore sẽ hoàn tất kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu và tuổi được ký hợp đồng lao động sau nghỉ hưu lên lần lượt là 65 và 70 tuổi trước năm 2030.

Ngày 18/8, trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh Singapore, bài phát biểu quan trọng nhất trong năm, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng hiện nay tuổi thọ của người dân Singapore đã được cải thiện vì vậy cần được hỗ trợ để có thể cống hiến lâu hơn trong công việc. 

Để làm điều này, Chính phủ Singapore sẽ hoàn tất kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu và tuổi được ký hợp đồng lao động sau nghỉ hưu lên lần lượt là 65 và 70 tuổi trước năm 2030. Kế hoạch sẽ được thực hiện từng bước, ban đầu sẽ là nâng mức tuổi nghỉ hưu từ 62 tuổi hiện nay lên 63 tuổi vào năm 2022. Độ tuổi tái tuyển dụng lao động cũng sẽ được nâng lên tương ứng từ 67 hiện tại tới 68 tuổi vào năm 2022 và cuối cùng sẽ là 70 vào năm 2030. 

Người lao động sẽ không bị sa thải vì lý do độ tuổi trước khi họ đến tuổi nghỉ hưu. Những nhà tuyển dụng cũng đồng thời phải tạo cho người lao động những công việc phù hợp trong khoảng thời gian tái tuyển dụng lao động.  

Bên cạnh việc nâng tuổi nghỉ hưu, Singapore sẽ cũng có những điều chỉnh đối với Quỹ Tiết kiệm trung tâm (CPF) để người lao động có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Theo đó, tỷ lệ đóng góp vào quỹ CPF cũng sẽ được nâng lên trong vòng 10 năm tới đối với người lao động trong độ tuổi từ 55 đến 70.

Hiện tại, mức đóng góp vào quỹ CPF bắt đầu từ mức 37% khi người lao động đủ 55 tuổi và giảm dần trong những năm tiếp theo. Ông Lý Hiển Long cho hay tỷ lệ đóng góp vào CPF đối với những người từ 55 tuổi tới 70 tuổi sẽ được nâng dần bắt đầu từ năm 2021 cho đến khi  những người dưới 60 tuổi đóng góp hoàn toàn tỷ lệ CPF. Tỷ lệ đóng góp này giảm dần sau khi họ 60 tuổi và sẽ bằng 0 từ sau 70 tuổi. 

Mặc dù vậy, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng sẽ không có sự thay đổi trong chính sách rút tiền hoặc độ tuổi đối với nguồn quỹ CPF. Người lao động có chế độ CPF sẽ vẫn được rút tiền từ độ tuổi 55 và bắt đầu được nhận một khoản tiền hàng tháng từ quỹ này bắt đầu từ khi họ 65 tuổi. 

Cũng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, các công ty, doanh nghiệp sẽ có những sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Singapore đối với những thay đổi nói trên thông qua một gói hỗ trợ được Phó Thủ tướng Heng Swee Keat công bố trong Ngân sách năm tới. 

Những thay đổi trong độ tuổi nghỉ hưu và đóng góp quỹ CPF diễn ra trong bối cảnh tuổi thọ của người dân Singapore đang ở mức cao nhất thế giới (khoảng gần 85 tuổi). Theo ước tính, khoảng một nửa công dân Singapore hiện tại có thể có tuổi thọ nhiều hơn thế trong tương lai.